• :
  • :
Chủ đề năm học: "Phát huy tinh thần trách nhiệm của hiệu trưởng trong quản lý nhà trường" với các phương châm "Dân chủ trong lãnh đạo, trách nhiệm trong quản lý, sáng tạo trong điều hành, sâu sát trong kiểm tra" và "Tác phong chuẩn mực, tận tuỵ yêu nghề, trách nhiệm công việc, tích cực tự học"

Lan tỏa những mô hình hay, cách làm sáng tạo

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn 324 đã tổ chức quán triệt nghiêm túc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tuyên truyền, giáo dục, xây dựng kế hoạch và bước đầu đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực.

Đã hơn 2 tháng trở lại đây, cứ đến giờ binh thao hay trước giờ bộ đội đi ngủ, truyền thanh nội bộ của các đơn vị thuộc Trung đoàn 335 lại phát những câu chuyện câu chuyện xúc động kể về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác và biểu dương những cá nhân, tập thể làm được việc tốt trong ngày theo mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt”. Đang chăm sóc các luống rau, chiến sĩ Tiểu đội 3, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 cùng reo lên khi Tiểu đội trưởng của mình là Trung sĩ Nguyễn Tuấn Anh được biểu dương trên loa vì đã tích cực tham gia làm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sửa chữa mô hình học cụ huấn luyện của đơn vị. Tuấn Anh phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất mừng vì đây là lần thứ hai trong tuần được biểu dương vì làm được việc tốt. Tôi thấy việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác không phải gì cao xa mà ở những việc làm cụ thể hàng ngày. Mặc dù mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt” mới triển khai song mọi cán bộ, chiến sĩ đều hăng hái thi đua phấn đấu làm được nhiều việc tốt để được biểu dương thường xuyên…”.

Khí thế thi đua làm nhiều việc tốt không chỉ lan tỏa rộng rãi trong mỗi việc làm của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn mà việc cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ bằng các mô hình khác như: “Quỹ nghĩa tình đồng đội”; “Mỗi tuần một ý tưởng góp sức xây dựng đơn vị”; “Việc làm nhỏ hôm nay, ý nghĩa cho ngày mai”… đang mang lại nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác của đơn vị.

Chúng tôi đến Trung đoàn 1 khi đơn vị đang tích cực luyện tập các nội dung chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2017. Đến giờ nghỉ, nhiều nhóm cán bộ, chiến sĩ vẫn tập trung thảo luận, luyện tập thêm các nội dung, động tác. Ấn tượng với tinh thần luyện tập đó của bộ đội, tôi hỏi Thiếu tá Nguyễn Giang Nam, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn, anh cho biết: “Việc quán triệt, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Trung đoàn thời gian qua đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Nổi bật là, ý thức tự giác, tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội tốt hơn; các đơn vị thi đua nhau thực hiện nhiều phần việc tốt hoặc mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực…”.

Minh chứng cho lời mình nói, Thiếu tá Nguyễn Giang Nam dẫn chúng tôi đi tham quan các đơn vị. Đến các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi cảnh quan đơn vị khang trang, chính quy, xanh, sạch, đẹp. Thấy tôi mải mê ngắm nhìn những lọ hoa làm từ chai nhựa và ống tre, tạo thành “vườn” hoa treo lủng lẳng bên cạnh con suối nhân tạo chảy róc rách uốn quanh khuôn viên thanh niên ở Tiểu đoàn 3, Đại úy Lê Đức Minh, Chính trị viên Tiểu đoàn giới thiệu: “Khuôn viên thanh niên này mới được cải tạo từ mô hình “Viên gạch hồng” mà đơn vị cụ thể hóa việc học tập và làm theo đức tính tiết kiệm và phong cách làm việc tỉ mỉ, sáng tạo của Bác Hồ. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ hàng tuần sẽ thu gom từ 2 đến 3 viên gạch cũ, xỉ than, đá cuội hoặc chai lọ, cây hoa… và đóng góp ý tưởng để xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị. Điều đáng mừng là đến nay mỗi đại đội đều có một công trình, phần việc học tập và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả…”.

Không chỉ ở mô hình “Viên gạch hồng” ở Tiểu đoàn 3 mà ở mô hình như “Quỹ tấm lòng vàng ở Đại đội 14”; “Mỗi tuần một câu chuyện kể về Bác Hồ” ở Tiểu đoàn 2; “Chương trình bổ trợ xây dựng kỹ năng sống cho hạ sĩ quan, chiến sĩ” ở Đại đội 18, “Đơn vị 3 tốt, 3 không” của Đại đội 24… đang làm chuyển biến tích cực các mặt công tác của Trung đoàn.

Trao đổi với Đại tá Trịnh Xuân Hùng, Chính ủy Sư đoàn 324, chúng tôi được biết: Trên cơ sở những kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trước đây, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 324 đã nhanh chóng quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương một cách linh hoạt, sáng tạo, sát thực tiễn từng cơ quan, đơn vị. Đảng ủy Sư đoàn thành lập bộ phận giúp việc, xây dựng quy chế, kế hoạch, tiêu chí phấn đấu thực hiện Chỉ thị 05 trong từng giai đoạn và triển khai thực hiện chặt chẽ, thống nhất từ trên xuống dưới; phát huy tốt vai trò cấp ủy, chỉ huy, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, với phương châm “trên trước, dưới sau”; “học tập đi đôi với làm theo”, chú trọng việc “làm theo” bằng hành động cụ thể. Chính vì thế mà hiệu quả bước đầu mang lại là xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần để các cơ quan, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn sẽ thường xuyên kiểm tra để kịp thời điều chỉnh, đổi mới về cách làm, nhất là lựa chọn được những nội dung đột phá sát với từng cơ quan, đơn vị để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở nên nhu cầu, tự giác trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ...


Tin liên quan
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 1.855
Tháng 10 : 1.860
Tháng trước : 818
Năm 2022 : 4.401
Năm trước : 2.362
Tổng số : 10.994